Đất Đông Anh, Gia Lâm biến động giá ra sao trước ngày lên quận?

Trở về

10 Tháng Ba, 2023

Đất Đông Anh, Gia Lâm biến động giá ra sao trước ngày lên quận?

Tuy thị trường bất động sản toàn quốc vẫn đang chững, song giá đất tại hai huyện ngoại thành Hà Nội là Đông Anh và Gia Lâm trước thềm lên quận vẫn neo cao. Thậm chí, một số lô đất đẹp có giá lên tới 200 triệu đồng/m2.

Theo Nhịp sống thị trường, chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh mới đây đã ký ban hành kế hoạch số 68 triển khai đề án đầu tư, xây dựng 5 huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng lên quận. Lộ trình tới tháng 7/2023 UBND TP. Hà Nội trình lên HĐND thành phố thông qua chủ trương đưa Đông Anh và Gia Lâm thành quận trước.

Trên thực tế, thông tin đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận thuộc Hà Nội đã có từ nhiều năm nay. Đây là lý do khiến cho hai khu vực này trong vài năm gần đây liên tục tăng cao. Thậm chí, trong giai đoạn vẫn chưa lên phố nhưng đã xuất hiện một vài lô đất tại hai huyện này có mức giá trên 200 triệu đồng/m2.

Đông Anh và Gia Lâm cũng xuất hiện tình trạng giảm giá bán bất động sản

Đông Anh và Gia Lâm cũng xuất hiện tình trạng giảm giá bán bất động sản

Trước bối cảnh thị trường chung đang có diễn biến ảm đạm, tại Đông Anh và Gia Lâm cũng xuất hiện tình trạng giảm giá bán bất động sản. Theo ghi nhận tại thị trường địa ốc vùng ven Hà Nội, có thể thấy hầu hết các khu vực đều có giá bán đất giảm sâu.

Cụ thể, tại Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Xuân Canh (Đông Anh) ghi nhận giá đất nền trong ngõ ô tô đi vào dao động từ 33 – 38 triệu đồng/m2, trong khi giá bán đầu năm 2022 là 45 – 55 triệu đồng/m2. Các lô đất nằm ngay mặt đường 5m có thể kinh doanh được đang dao động từ 50 – 55 triệu đồng/m2, đã giảm từ 20 – 30% so với thời điểm sốt nóng. Những mảnh đất ngoài mặt đường có thể kinh doanh đang có giá bán dao động từ 70 – 100 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, sau khi những cơn sốt đất diễn ra, một số mảnh đất tại mặt đường lớn ở huyện Đông Anh có giá bán hàng trăm triệu đồng/m2. Theo đó, tại đường Võ Nguyên Giáp và phố Nhật Tân có giá dao động từ 180 – 200 triệu đồng/m2, hay có một số lô đất trên vị trí đẹp đang được rao bán tới 260 triệu đồng/m2. Đơn cử như mảnh đất rộng 108m2 nằm trên đường Võ Nguyên Giáp có giá rao bán hơn 28 tỷ đồng, tương đương với 260 triệu đồng/m2. Đây là mức giá tiệm cận với một số khu vực trong trung tâm thành phố Hà Nội.

Vào cuối năm 2022, Đông Anh đã tổ chức phiên đấu giá 27 thửa đất tại điểm X7, xã Uy Nỗ. Đây là khu “đất vàng” của Đông Anh vì nằm ngay trung tâm hành chính huyện. Kết quả đạt được với giá trúng cao nhất là 168,5 triệu đồng/m2; giá trúng thấp nhất cũng đạt 78,5 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư gặp nhiều áp lực về tài chính buộc phải giảm giá BĐS từ 20 - 30%

Nhà đầu tư gặp nhiều áp lực về tài chính buộc phải giảm giá BĐS từ 20 – 30%

Anh Nguyễn Phương – Môi giới bất động sản tại địa phương cho biết, giai đoạn từ 2020 – đầu năm 2022, giá đất Đông Anh tăng gấp đôi, gấp 3 lần. Từ giữa năm ngoái, thị trường bắt đầu chững và xuất hiện một bộ phận nhà đầu tư gặp nhiều áp lực về tài chính buộc phải giảm giá từ 20 – 30%. Tuy nhiên, dù đã giảm giá nhưng anh Phương phải thừa nhận rằng thanh khoản rất thấp.

“Tuy nhiên, đất nền ở trục đường chính có nhiều tiềm năng kinh doanh như đường Võ Nguyên Giáp, phố Nhật Tân,… đều không giảm giá. Giá đất nền ở các vị trí này hiện nay có giá khá cao, lên tới 200 triệu đồng/m2. Một phần là vì quỹ đất tại những trục đường trung tâm không nhiều, trong khi lượng quan tâm lại lớn và ít người có nhu cầu bán đi” – Anh Phương nói.

Còn tại Gia Lâm, giá bán đất nền cũng đang neo cao. Cụ thể, đất nền trong ngõ rộng 2,5 – 3m có giá bán dao động từ 27 – 35 triệu đồng/m3. Các lô đất tại mặt đường ô tô di chuyển được đang có giá bán từ 38 – 43 triệu đồng/m2. Tại những mặt đường rộng khoảng 8 – 10m hiện đang rao bán đất nền từ 50 – 100 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Đáng chú ý, một số lô đất nằm ngay trung tâm huyện Gia Lâm như phố Nguyễn Khiêm Ích, Ngô Xuân Quảng có giá bán từ 160 triệu đồng/m2 trở lên, thậm chí còn xuất hiện những lô đất có giá rất cao, trên 200 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, một mảnh đất có vị trí lô góc tại phố Nguyễn Khiêm Ích diện tích 134m2 hiện đang rao bán với giá 28,1 tỷ đồng, tương đương 210 triệu đồng/m2. Hay một mảnh đất khác có hai mặt tiền ngay đường Ngô Xuân Quảng, diện tích 107m2 có giá bán là 21 tỷ đồng, tương đương với 196 triệu đồng/m2.

Đông Anh và Gia Lâm đang ngày càng hoàn thiện hơn về hạ tầng, tiện ích, dịch vụ, thương mại

Đông Anh và Gia Lâm đang ngày càng hoàn thiện hơn về hạ tầng, tiện ích, dịch vụ, thương mại

Tại huyện Gia Lâm, hiện nay cũng đã xuất hiện thực trạng giá đất giảm ở một số khu vực. Chẳng hạn, các lô đất tại Khu tái định cư Trâu Quỳ, khu đô thị 31ha từng có giá bán ngoài 100 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại chỉ dao động từ 85 – 95 triệu đồng/m2. Những lô đất mặt tiền đường Đào Nguyên, Dương Xá… trước đó có giá từ 60 – 75 triệu đồng/m2 thì hiện tại còn hơn 50 triệu đồng/m2.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, giá đất tại huyện Đông Anh trong thời gian qua đã chứng kiến đà tăng phi mã, thậm chí đã tăng theo cách bất hợp lý. “Một số khu vực tôi đã từng khảo sát tại Đông Anh, có nhiều dự án để cỏ mọc xanh um, xung quanh quây hàng rào, hạ tầng không được đầu tư nhưng giá bán lại bị đẩy lên hơn 100 triệu đồng, đắt ngang với đất tại khu vực Mỹ Đình đã được đầu tư bài bản” – Ông Đính nói.

Vị chuyên gia còn đưa ra lời khuyên, Đông Anh và Gia Lâm cũng đang ngày càng hoàn thiện hơn về hạ tầng, tiện ích, dịch vụ, thương mại… thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu mua ở thực. Nhưng trước các diễn biến khó lường của thị trường địa ốc thì người mua vẫn cần thận trọng, nhất là tính thanh khoản trên thị trường chưa phục hồi.

Theo Nhịp sống thị trường